2007/Jan/13

ช่วงนี้เกมเต้นในบ้านเราต่างรับความนิยมสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น Audition หรือ SuperDancerในบ้านเราตอนนี้กำลังแรงเลยทีเดียว โดยเฉพาะการเต้นแบบ B-Boy ที่กำลังฮิตกันอยู่ หากใครไม่รู้ว่า B-Boy เป็นการเต้นแบบไหนก็สามารถเดินไปดูได้แถวๆ ย่าน มาบุญครองหรือสยาม (ผมเคยผ่านแล้วเห็นเค้าจับกลุ่มเต้นกันบ่อยๆ) วันนี้ผมก็มีเกมใหม่ที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองมานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน เกมนี้มีชื่อว่าเกม Groove Party เป็นเกม Casual การเต้นของเกมจะเป็นสไตล์ B-Boy ฉะนั้นท่าเต้นก็จะแตกต่างกว่าเกมอื่นๆ สวยงามดูแล้วเพลิดเพลิน เหมือนดูคนเต้นอยู่จริงๆ


คลิกเพื่อดูรปใหญ่นะครับ

ท่าเต้นของเกม

Groove Party จะมีท่าเต้นที่ไม่เหมือนใคร การเต้นของเกมนี้จะถูกแบ่งเป็น 2 แบบด้วยกันคือ 1 การเต้นคู่ 2 การเต้นเดี่ยว ผมขออธิบายการเต้นคู่ก่อนละกัน

การเต้นคู่ - เป็นการเต้นคู่ 2-2 โดยจะไม่มีการแบ่งทีมเพียงแต่เรียงตามลำดับหน้าห้องก่อนเล่นว่าใครอยู่ตรงไหนก็คู่กับคนนั้น คนที่อยู่หัวแถวก็จะต้องคู่กับคนที่ 2 ปุ่มกดของการเต้นคู่นั้นจะไม่มีอะไรพิเศษมากนัก ทั้ง 4 คนจะมีปุ่มกดที่เหมือนกันรวมไปถึงท่าเต้นต่างๆ ในช่วงแรกๆ ของเพลง เมื่อเต้นไปได้กลางเพลงเกมจะมีท่าคู่เฉพาะต่างๆ แต่ถ้าใครคนใดคนหนึ่งเต้นพลาดไปก็จะเต้นท่านั้นไม่สำเร็จและจะไม่ได้คะแนนอีกด้วย

การเต้นเดี่ยว การเต้นแบบเดี่ยว จะต้องมีผู้เล่นอยู่ในห้องมากกว่า 2 คน การเต้นแบบนี้จะได้คะแนนน้อยกว่าการเต้นคู่ และท่าทางการเต้นจะไม่เจ๋งเท่ากับโหมดคู่ ท่าเต้นในเกมนี้สร้างมาจากการนำเหล่า B-Boy ไปเต้นโชว์ให้ดูแล้วเปลี่ยนแปลงมาเป็นการเต้นในเกม ท่าเต้นต่างๆ ไม่ได้สร้างมาจากจินตนาการ นอกจากนี้คนที่มีส่วนออกแบบท่าเต้นของเกม Groove Party ยังเป็นแชมป์เต้น B-Boy ของประเทศเกาหลีอีกด้วย

จังหวะ สิ่งสำคัญใน Groove Party

เกมเต้นส่วนใหญ่จะต้องกดแข่งกับความเร็ว ต้องรีบๆ ก่อนให้หมดๆ แต่ใน Groove Party นั้น การกดท่าเต้นต่างๆ จะต้องอาศัยจังหวะเพลง ต้องกดให้ตรงกับจังหวะเท่านั้น บางเพลงจังหวะก็เร็ว บางเพลงจังหวะก็ช้า ในแต่ละรอบลูกศรที่ให้กดจะไม่เหมือนกัน บางทีก็มีให้กด 5 ตัว บางครั้งก็ 4 ตัว แล้วแต่จังหวะเพลง การกดปุ่มเต้นของเกมนี้ไม่ใช่สักแต่กดๆ ให้ครบแล้วรอจังหวะ ในบางครั้งกดตัวที่ 1 ไปแล้ว ต้องรอถึงจะกดตัวที่ 2 ได้ หากใครที่คิดจะลองไปเล่นที่เซิร์ฟเวอร์เกาหลีก็ระวังกันไว้ให้ดี เพราะส่วนมากคนไทยจะชินแบบรีบๆ กดแล้วรอกด Space Bar แต่หากมีการฝึกฝนบ่อยๆ คิดว่าไม่นานก็คงจะชินเอง

อุปกรณ์ตกแต่งร่างกาย (ชุดสวมใส่)

ในช่วงของ Close Beta เรื่องของการแต่งตัวนั้นมีให้เห็นไม่มากนักโดยเสื้อผ้าและรองเท้ายังมีเพียงไม่กี่ชิ้นและ Item Set ก็มีแค่เพียง 1 Set เท่านั้น ทำให้ในเรื่องของการแต่งตัวยังไม่มีสีสันมากนักสำหรับเกมนี้แต่ในช่วง Open Beta คิดว่าจะทำการอัพเดทเพิ่มเติมแน่ในส่วนของเครื่องแต่งกาย

ตัวละครในเกม

เช่นเดียวกับเสื้อผ้า ตอนนี้มีแค่ 2 ตัวละครเท่านั้น แต่ดูๆ ไปแล้ว รู้สึกว่ากว่าจะมีตัวละครมาใหม่นั้นคงต้องใช้เวลาอีกนาน ตอนนี้ตัวละมีแค่ ผู้ชาย และ ผู้หญิง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับตอนสมัครว่าเราเลือกผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่ผมเชื่อว่าในอนาคตต้องมีตัวละครเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

DJ System

อีกระบบหนึ่งที่เป็นระบบที่แปลกมากๆ ระบบ DJ System นี้จะคล้ายๆ กับว่า หากผู้เล่นคนไหนเล่นเกมไปนานๆ ก็จะมีเพลงใหม่ออกมาให้เล่นกันเรื่อยๆ คล้ายๆ กับการปลดล็อคอาวุธ ถือว่าเป็นระบบที่แปลกมาก เมื่อผู้เล่นเล่นไปได้สักพักจนได้เพลงใหม่ๆ มาแล้ว หากตั้งห้องและสร้างใหม่เพลงใหม่ที่ได้มานั้นก็ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน ส่วนตัวผมคิดว่าระบบนี้ยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร เนื่องจากตัวระบบสับซ้อนมาก ตอนนี้จึงถูกนำออกจากเกมไป และไม่รู้ว่าอนาคตจะมีการนำกลับมาใช้อีกหรือเปล่า??

Preview : Groove Party ครั้งนี้เขียนมาจากการเล่นในช่วง Closed Beta ทั้ง 3 ครั้ง ที่ตัวเกมได้เปิดทดสอบมา คาดว่าใน Open Beta คงมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมอีกมากมายแน่นอน ในไม่ช้านี้ Groove Party ก็จะเปิด Open Beta แล้วด้วย ยังไง ถ้าเพื่อนๆ ชาว OS สนใจก็สามารถติดตามข่าวสารได้ที่หน้าเว็บไซท์ของเราได้นะครับ (ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง) ใครที่มี ID ของเกม PangYa และ GE ในเกาหลีอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องสมัครใหม่

http://groove.hanbiton.com/


Comment

Comment:

Tweet


[
b][/b]ict///open-mounthed smile big smile
#7 by ict (125.26.169.186) At 2009-08-23 16:29,
ก้อดันะครับที่มีเกมส์นี้ขึ้นมาอยากให้มาเร็วๆจังงะconfused smile sad smile
#6 by เเด้ (114.128.166.17) At 2009-08-22 12:06,
#5 by (61.7.143.153) At 2008-05-22 13:04,
[b][uyoyuo/b]embarrassed surprised smile wink
#4 by 8ouiuyu (58.137.127.1) At 2008-04-03 13:54,
เป็นเกมที่น่าเล่นดีค่ะ
แต่เกมแนวจิ้มลูกศรอย่างงี้

ขอบายค่ะ
#3 by fene (203.151.155.4) At 2007-01-15 09:43,
ตัวสวยสู้SDOไม่ได้อ่ะ งิงิ
#2 by 【R!SaA!】 At 2007-01-13 17:49,
เกมสำหรับขาแดนซ์สมัยนี้ มันหนุกหนานก็ตรงที่เลือกเครื่องแต่งกายได้หลากหลายและหลายหลากนี่แหละครับ
เคยเล่นแต่ออดิชั่น...สงสัยต้องลองไปหากรูฟมาเล่นบ้างซะแว้ววววว ขาแดนซ์อย่างออกซิโทซินเห็นแล้วคันนิ้ว

#1 by Oxitoxin At 2007-01-13 14:58,

kanoktuch2
View full profile