2006/Oct/29

วันนี้ผมต้องกลับเชียงใหม่แล้วครับ เพราะรุ่งนี้ร.ร.ก็เปิดแล้ว

คงจะไม่ได้เจอกันอีกนาน เพราะที่หอก็บอกว่าจะเอาเนตออกแล้ว ( แต่ไม่รู้ว่าเอาออกรึยัง - -* )

ผมคงจะไม่ได้เข้ามาอัพบลอกอีกนานโขเลยอ่ะนะครับ แต่ก็จะพยายามมา comment ละกันนะครับ

ด้วยเหตุนี้จึงขอปิดบลอกเป็นการชั่วคราว แล้วเจอกันตอนปิดเทอมใหญ่ครับ ~^ -^~

.

ไหนๆวันนี้ก็ต้องกลับแล้วก็เลยขออัพบลอกเป็นการส่งท้ายเล็กน้อยนะครับ ซึ่ง entry นี่ก็คือ

" 10 อันดับเกมบน PS2 ที่คุณต้องเล่นก่อนตาย"

เว็บไซต์ games.kikizo.com ได้ทำการรวบรวมเอาเกมบนเครื่อง PS2 ที่ควรค่าแก่การเล่นและเก็บหามาไว้ในครอบครองอย่างยิ่ง จำนวน 10 เกม ก่อนที่คุณจะสิ้นลมจากโลกนี้ไป (ขนาดนั้นเชียว) สืบเนื่องมาจากการที่โซนี่กำลังจะส่งเครื่องเล่นเกมคอนโซลตัวใหม่ออกมาสู่ตลาดในช่วงปลายปีนี้ จึงอยากจะให้ทุกคนลองมองย้อนกลับไปรำลึกถึงเกมเหล่านั้น ทั้งเกมที่ออกมานานแล้ว เกมที่กำลังวางขายอยู่ในปัจจุบันและเกมที่ใกล้กำลังจะออกมาเร็วๆนี้

ขอเรียงจาก 10 ไป 1 นะครับ

10. Tony Hawk's Pro Skater 4

เกมขวัญใจผู้ที่ชื่นชอบการเล่นสเก็ตบอร์ดทั้งขาจรและขาประจำจากค่ายเนเวอร์ซอฟท์ ออกมาเมื่อปี 2002 เกมนี้ได้รับการยกย่องจากหลายๆสื่อด้วยคะแนนรีวิวเกิน 9 ทั้งนั้น เป็นเกมภาคที่ใช้ชื่อ Pro Skater ภาคสุดท้ายก่อนจะเปลี่ยนเป็น Underground เกมในภาค 4 นี้ว่ากันว่ามีเกมการเล่นที่ให้ผู้เล่นเมามันกับสเก็ตอย่างจุใจยาวนานเป็นชั่วโมง รู้สึกว่าจะไม่เห็นป้ายโฆษณาซะด้วย

9. ICO

แม้ว่าเกม ICO จะออกมาตั้งแต่ปี 2001 ( ประมาณ 6 ปีแล้วอ่ะนะครับ - -* )แล้ว แต่หลายคนที่เคยลองยังตราตรึงอยู่กับฉากอันสวยงามของเกมนี้ ด้วยฉากอันแสนกว้างใหญ่และการแก้ปริศนาหลายต่อหลายอย่างทำให้หลายคนหลงรักเกมนี้ ตัวเอกของเกมนี้เป็นเด็กผู้ชายชื่ออิโคะ ที่มี เขา มาตั้งแต่เกิด ตามประเพณีแล้วเด็กที่มีลักษณะเช่นนี้จะต้องนำมาสังเวยบูชายัญเพื่อขับไล่วิญญาณปีศาจร้ายให้หมดไป บังเอิญได้พบกับเจ้าหญิงยอร์ดะ ที่ประสบชะตากรรมเช่นเดียวกันในปราสาทแห่งหนึ่ง ทั้งคู่ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากหาทางหนี การผจญภัยของทั้งสองก็เริ่มต้นขึ้น ด้วยอารมณ์ของเกมนี้สื่อออกมาจากผู้สร้างทำให้เกมนี้ดูโดดเด่น เสียงในเกมดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการเพิ่มเติมดนตรีประกอบลงไป จัดเป็นเกม Puzzle กึ่ง Adventure ที่สร้างมาตรฐานไว้ได้อย่างดีเยี่ยม หากใครได้ติดตามผลงานใหม่ของทีมนี้ Shadow Of The Colossus ก็บอกได้เลยว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

8. Guitar Hero

เกมประลองความไวนิ้วให้ตรงตามจังหวะที่ดึงเอาดนตรีร็อคเข้ามาเสริมทำให้คนที่ชอบความท้าทายบวกดนตรีไม่รีรอที่จะเล่นเกมนี้ สายกีตาร์ 5 สายจะถูกแทนด้วยปุ่ม 5 ปุ่มบนจอย เพียงกดให้ตรงและว่องไวตามที่กำหนด ยิ่งแข่งกันกับเพื่อนยิ่งสนุก หากมีจอยเป็นกีตาร์ด้วยแล้วไม่ต้องบอกเลยว่าเกมนี้จะสนุกแค่ไหน ถึงแม้ว่ากีตาร์ ฮีโร่ ของค่ายฮาร์โมนิกซ์จะเพิ่งออกมาแค่ภาคแรกเมื่อปีที่ผ่านมาก็ตาม แต่หลายๆคนก็เริ่มเฝ้ารอภาค 2 ที่ใกล้จะออกมาซะแล้ว

7. Burnout: Revenge

เกมขับรถประลองความเร็วจัดอยู่ในเกมยอดนิยมเกมหนึ่งของคนทั่วโลก ยิ่งเกมที่บังคับไม่ยากเกินไปนัก แต่ให้ความสมจริงของภาพ บวกกับตอนเวลาชนอะไรแล้วมันพังวินาศ ย่อยยับ ส่งผลให้หลายคนรู้สึกถึงความสะใจในเกม (หวังว่าในชีวิตจริงคงไม่มีใครคิดแบบนี้นะ) เกมซีรีย์ที่ทำได้ดีมากตลอดคงเป็น Burnout จากค่าย Criterion แน่นอน ยิ่งภาค Revenge ที่มีระดับความแค้นเข้ามาทำให้การล้างแค้นกันด้วยการย้อนกลับมาชนเอาคืนทำให้เกมนี้สนุกยิ่งขึ้น โหมด Crash mode ที่ผู้เล่นพยายามวางแผนเพื่อสร้างความเสียหายจากการชนให้ได้มากที่สุดยังคงท้าทายเช่นเดิม

6. Pro Evolution Soccer 5
Photobucket - Video and Image Hosting

เกมทีเด็ดของโคนามิที่นั่งอยู่ในใจคอบอลเกือบจะทั่วโลก โปร เอฟโวลูชั่น ซอคเกอร์ 5หรือ วินนิ่ง อีเลฟเว่น 9 ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นนั่นเอง จุดเด่นของเกมนี้คือเกมการเล่นที่เชื่อกันว่าสมจริงและเนียนตากว่าเกมฟุตบอลอื่นๆ แม้ว่าชื่อนักเตะ สโมสร หรือสนามจะไม่ใช่ชื่อจริงก็ตาม แต่ก็แก้ไขได้ด้วยการปรับด้วยตัวเองหรือซื้อหาเวอร์ชั่นที่คนอื่นทำมาให้แล้ว ประโยคที่นิยมชวนกันเล่นเกมนี้ระหว่างเพื่อนๆคงเป็น วินนิ่ง มั้ย สา..... ใช่หรือเปล่า

5. Final Fantasy XII

Photobucket - Video and Image Hosting

เกม RPG ที่ทั่วโลกถวิลหามากที่สุด เรียกว่ารอคอยกันมานานแสนนาน ไม่แปลกที่เกมจากค่ายสแควร์ เอนิกซ์เกมนี้จะกลายมาเป็นเกม PS2 ที่ขายดีที่สุด แม้หน้าตาของภาคนี้อาจจะดูขัดใจแฟนๆรุ่นเก่าไปบ้าง แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้อาจจะนับได้ว่าเป็นการมาถูกทาง เมื่อจุดขายถูกเปลี่ยนมาที่ระบบการเล่นอย่างเต็มตัว เนื้อเรื่องในภาคนี้เกิดขึ้นบนโลกที่ชื่อว่า Ivalice เรื่องราวของสงครามระหว่างจักรวรรดิ "อัลเคเดีย" ผู้ทรงอำนาจและประเทศเล็กๆอย่าง "ดัลมัสคาร์" ซึ่งถูกรุกรานจนต้องสูญเสียเอกราช แต่ความหวังของประเทศยังไม่สิ้นเมื่อเจ้าหญิง "อาเช่" และ "วาน" เด็กหนุ่มชาวเมืองคนหนึ่งได้มาพบกัน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยที่จะเปลี่ยนชะตากรรมของโลกไปอย่างสิ้นเชิง

ฉากเดินของเกมถูกสร้างให้เป็น 3 มิติเต็มรูปแบบ สามารถปรับเปลี่ยนมุมกล้องได้เองในทุกๆสถานที่ และมีมุมระยะไกลช่วยให้คนที่เวียนหัวง่ายไม่ต้องกังวล ระบบการต่อสู้แบบใหม่จะเกิดขึ้นบนแผนที่คล้ายกับพวกเกมออนไลน์ มีศัตรูเดินไปมาให้เห็นๆแล้วกดคำสั่งต่อสู้กันได้ทันทีโดยไม่ต้องตัดฉาก ทำให้สไตล์การเล่นต่างๆปรับเปลี่ยนไปอย่างน่าสนใจ มีส่วนผสมของเกมแอคชั่นที่ต้องวิ่งหลบหลีกหรือวางตำแหน่งตัวละครให้ดี และมีการแบ่งหน้าที่ในการต่อสู้ ผู้เล่นจะคิดเทคนิกวิธีการได้อย่างอิสระ แถมยังได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เต็มที่

4. Metal Gear Solid 3: Subsistence

Photobucket - Video and Image Hosting

ฮิเดโอะ โคจิมะ ผู้ปลุกปั้นเกมตระกูลเมทัล เกียร์ โซลิด จนโด่งดังคับฟ้า สร้างความพึงพอใจให้กับเกมเมอร์ระดับฮาร์ดคอร์ที่ชอบการย่องเงียบไปจัดการศัตรูอย่างลุ่มลึก Subsistence เป็นตัวเติมเต็มจาก Snake Eater ที่หันมาให้ความสำคัญกับการเล่นแบบมัลติเพลย์เยอร์มากขึ้น พร้อมมุมมองบุคคลที่สามแบบใหม่ที่สามารถมองได้กว้างขึ้น แถมยังมีตัว Metal Gear and Metal Gear 2: Solid Snake อยู่ในชุดนี้ด้วย รวมทั้ง Snake vs. Monkey ที่สเนคต้องเผชิญหน้ากับเจ้าจ๋อตัวแสบ

3. Grand Theft Auto: San Andreas

Photobucket - Video and Image Hosting

เกมสุดอื้อฉาวแห่งวงการเกมจากร็อคสตาร์ ไม่ว่าจะออกภาคไหนมาก็เป็นข่าวดังทุกที ด้วยการเปิดอิสระในเกมมากไป บวกกับพฤติกรรมเถื่อนของตัวละครทำให้ผู้ใหญ่ค่อนข้างจะโจมตีเกมนี้ไม่หยุดหย่อน ยิ่ง mod Hot Coffee สุดอนาจารถูกเปิดโปงว่ามันแอบแฝงอยู่ในเกมด้วย เกมนี้จึงถูกแบนและปรับเรตเพิ่มขึ้น หากลืมข้อเสียข้างต้นไปเกมนี้จัดว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเกมหนึ่งในหลายๆด้านเลยทีเดียว ภาคนี้ใครอยากจะสวมบทเป็นหนุ่มผิวสี คาร์ล จอห์นสัน คงต้องรอให้มีวุฒิภาวะดีพอซะก่อน ไม่งั้นอาจจะถูกเบี่ยงเบนพฤติกรรมก็ได้นะ (ตามที่เชื่อกัน)

2. God of War

Photobucket - Video and Image Hosting

แม้ว่าเกมภาคถัดมาของ ก๊อด ออฟ วอร์ จะยังไม่ออกก็ตาม แต่ทาง kikizo ได้ก้าวล้ำนำหน้าด้วยการเอาเกมนี้มารวมอยู่ในนี้ด้วย เนื่องจากเชื่อมั่นในความเจ๋งเป้งจากภาคแรกที่มี เครโทส เทพเจ้าแห่งสงครามคนใหม่กับลีลาการต่อสู้แบบเท่ๆ คงไม่ทำให้เราผิดหวัง พร้อมคาดว่ามันจะเป็นหนึ่งในเกมสุดท้ายของ PS2 ที่สร้างความน่าอัศจรรย์ใจให้กับผู้เล่นก่อนจะเปลี่ยนไปสู่เครื่องเกมยุคหน้า

1. Resident Evil 4

Photobucket - Video and Image Hosting

เกมดังจากค่ายแคปคอมที่กลายไปเป็นหนังจอเงินมาหลายภาคยังคงตราตรึงใจผู้เล่นทั่วโลกมาโดยตลอด แม้ว่าจุดเริ่มเกมภาคนี้จะมาจากเวอร์ชั่นเครื่องเกมคิวบ์ของนินเทนโดที่ทุกคนต่างชื่นชมตอนต้นปี 2005 แต่ธุรกิจย่อมไม่เข้าใครออกใคร เมื่อมันย้ายมาลงบน PS2 หลังจากนั้นก็ขายดีถล่มทลายเช่นกัน ถึงแม้บางอย่างอาจยังไม่ดีเท่าฉบับเกมคิวบ์แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เสียอารมณ์

เนื้อเรื่องในคราวนี้ Leon S. Kennedy ตัวเอกจากภาค 2 กลับมาอีกครั้งกับภารกิจตามหา Ashley ลูกสาวของประธานาธิบดีสหรัฐที่หายสาบสูญไปในหมู่บ้านลึกลับแห่งหนึ่งในยุโรปที่ไม่ยืนยันว่าเป็นที่ไหน แถมยังส่งมาคนเดียวกับปืนพกกระบอกเดียว ที่เหลือให้ผู้เล่นไปหาเอาเองข้างหน้าตามสไตล์หนังแอคชั่นเหมือนเคย

ระบบการเล่นหลักของเกมยังเหมือนเดิม เป็นแอคชั่นยิงปืนสู้กับตัวประหลาดสารพัดกับการเล่นไขปริศนาเล็กน้อย แต่ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดในภาคนี้คือระบบมุมกล้องแบบใหม่ที่กล้องจะตามติดด้านหลังเราคล้ายๆกับ First person ผสมกับ Third person ซึ่งให้มุมมองที่ใกล้เคียงสายตาคนจริงๆมากไม่แคบหรือกว้างไป และการเล็งอาวุธที่ภาคนี้ผู้เล่นสามารถเล็งได้อิสระโดยมีเลเซอร์ช่วย ด้านกราฟิกของเกมจัดว่าสวยงามมาก มีการเล่นแสงเงา เอฟเฟคต่างๆ ไฟ น้ำ ทำออกมาได้อย่างสมจริง

edit @ 2006/10/29 11:13:09

Comment

Comment:

Tweet


open-mounthed smile เรงfinal xii
จบแรวopen-mounthed smile open-mounthed smile
#7 by bas (202.149.25.241) At 2010-04-06 13:36,
ขอสูตรไบโอ
#6 by กพัราส (118.172.246.153) At 2009-07-27 11:33,
เป็นเกมส์ที่สนุกมากครับ Resident Evil 4
#5 by jkc (61.7.225.19) At 2008-02-26 10:11,
กำ!!!!
ยังไม่ได้เล่นซักเกมส์เลยง่า
#4 by meawsab At 2006-11-02 18:01,
อ่าาา...ม่ายยยยยยยยยยยยย
ทำไมไปบล็อกไหนก้อมีแต่หายๆกานไปง่ะ
T^Tเศร้าเรยยย
ตั้งใจเรียนเน้อท่านพี่อุอุสู้ๆสู้ตายยยย!!!
ปล.กลับมาเร็วๆเน้ออออ....
#3 by At 2006-10-30 23:25,
กลับไปเรียนแล้วหรอคะ ตั้งใจเรียนนะคะ แล้วเจอกันใหม่ตอนอีกนานโขค่ะ
#2 by ~ ♥|Tawakira| ♥~ At 2006-10-29 21:44,
เกมพวกนี้ผมมีไม่กี่เกมเองง่ะ

ขอเเอดเเล้วกันนะ

kanoktuch2
View full profile